26.7 C
Thailand
Monday, December 4, 2023
Homeอาหารวิธีเก็บผักใน-นอกตู้เย็น ให้สดนานเป็นเดือนๆ

วิธีเก็บผักใน-นอกตู้เย็น ให้สดนานเป็นเดือนๆ

มาดูวิธีเก็บผักทั้งในและนอกตู้เย็น ให้สดนานเป็นเดือนๆ กัน รับรองว่าทำง่ายมากๆ ช่วยให้พ่อบ้านแม่บ้านประหยัด ไม่ต้องทิ้งวัตถุดิบและอยากลงมือทำอาหารทานเองบ่อยขึ้นแน่นอน!

1. ควรเก็บผักและผลไม้บางชนิดแยกกัน

ผักผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิล กล้วย อโวคาโด มะเขือเทศ ฯลฯ จะปล่อยก๊าซเอทิลีน (Ethylene) ซึ่งจะทำให้ผักผลไม้ที่อยู่ใกล้ๆ สุกเร็วขึ้น (รวมถึงเน่าเร็วขึ้นด้วย) โดยเฉพาะผักผลไม้ที่ไวต่อก๊าซเอทิลีน

ผักผลไม้
ที่ไวต่อก๊าซเอทิลีน
ผักผลไม้
ที่ผลิตก๊าซเอทีลีน
ผักผลไม้
ที่ไม่ไวต่อก๊าซเอทิลีน
แอปเปิลแอปเปิลบลูเบอร์รี
อโวคาโดอโวคาโดเชอร์รี
กล้วยกล้วยกระเทียม
แคนตาลูปแคนตาลูปส้ม
กีวีกีวีสับปะรด
พีชพีชมันฝรั่ง
แพร์แพร์ราซเบอร์รี
พริกไทยพริกไทยสตรอเบอร์รี
องุ่นมะเขือเทศมะเขือเทศ
แตงกวา
เลมอน
มะนาว
ผักกาดหอม
มะม่วง
หัวหอม
มะเขือม่วง
หน่อไม้ฝรั่ง
บรอกโคลี
มันหวาน
แตงโม
ตารางแสดงผลไม้ที่ไวต่อก๊าซเอทีลีน ผลิตก๊าซเอทีลีน และไม่ไวต่อก๊าซเอทีลีน

2. วิธีเก็บผักใบเขียวในตู้เย็นให้สดนาน

วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้สดนาน
วิธีเก็บผักใบเขียวในตู้เย็นให้สดนาน

สำหรับผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักกาดหอม ปวยเล้ง กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักสลัดฯลฯ ไม่ควรล้างก่อนนำไปใส่ตู้เย็น เนื่องจากน้ำและความชื้นจะทำให้ผักเสียเร็วขึ้น แต่ถ้าผักที่ซื้อมาเปียกหรือล้างไว้ก่อนแล้ว ควรพักไว้ให้แห้งก่อน ใช้กระดาษอเนกประสงค์ห่อไว้ เพื่อดูดซับความชื้น แล้วใส่ถุงไว้อีกชั้นหนึ่ง

วิธีข้างต้นอาจทำให้ผักแห้งจนเหี่ยวได้เช่นกัน หากอยากเก็บให้นานขึ้น ควรเด็ดใบที่เริ่มเปลี่ยนสีออก แล้วเก็บไว้ในถุงซิปล็อก หรือกล่องสุญญากาศ

3. วิธีเก็บฟักทอง หอม กระเทียม มันฝรั่ง ให้สดนาน

วิธีเก็บฟักทอง หอม กระเทียม มันฝรั่ง ให้สดนาน
วิธีเก็บฟักทอง หอม กระเทียม มันฝรั่ง ให้สดนาน

ผักประเภทฟัก พืชหัว พืชใต้ดิน อย่างฟักทอง ฟักเขียว มันฝรั่ง หัวหอม กระเทียม ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น แต่ควรเก็บไว้ในที่มืด แห้งและมีอากาศถ่าย เช่น ในตู้กับข้าว

ส่วนพืชใต้ดินอื่นๆ เช่น หัวไชเท้า แครอท บีทรูท ควรตัดใบเขียวด้านบนออก เก็บไว้ในถุงพลาสติกให้มิดชิด แล้วใส่ตู้เย็นไว้ในช่องแช่ผัก

มันฝรั่งมีหน่อขึ้น กินได้หรือไม่

มันฝรั่ง หากมีหน่องอกขึ้นมา หรือเนื้อเปลี่ยนเป็นสีเขียว ไม่ควรนำมารับประทาน เพราะเป็นสัญญาณบอกว่ามีสารพิษอันตราย

ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความอธิบายว่า มันฝรั่งที่งอกหน่อหรือลำต้นแทงขึ้นมา จะมีการสร้างสารพิษที่ชื่อว่า โซลานีน (Solanine) ซึ่งมีพิษรุนแรงแม้จะปริมาณเพียงเล็กน้อย ดังนั้นจึงห้ามกินหน่อของมันฝรั่ง หรือส่วนเนื้อของมันที่สีเขียวๆ อาการที่พบถ้ากินเข้าไป ก็มีทั้งปวดหัว ตัวร้อน คลื่นไส้ อาเจียน เห็นภาพหลอน ช็อกเกร็ง ตาลาย หายใจแผ่ว ฯลฯ … ไม่ควรพยายามให้อาเจียน และควรส่งแพทย์โดยทันที

4. วิธีเก็บใบกะเพรา โหระพา ใบแมงลัก ให้สดข้ามปี

เด็ดใบออกจากก้าน ล้างให้สะอาด แล้วลวกในน้ำเดือด ประมาณ 10 วินาที แล้วน็อกในน้ำเย็นจัด หยิบขึ้นมาปั้นเป็นก้อนๆ บีบน้ำออก แล้วใส่ถุงซิปล็อก แล้วนำไปแช่แข็ง

5. วิธีเก็บต้นหอม ผักชี คื่นช่ายในตู้เย็นให้สดนาน

ต้นหอม ผักชีสามารถใช้วิธีเดียวกับผักใบเขียวอื่นๆ คือใช้กระดาษอเนกประสงค์ห่อไว้ แล้วใส่ถุงไว้อีกชั้นหนึ่งก่อนนำไปใส่ตู้เย็น

อีกวิธีหนึ่งที่ช่อง Asia Food Secrets แนะนำไว้ในคลิปด้านล่าง จะต้องตัดรากต้นหอมและคื่นช่าย เด็ดใบที่เหลืองหรือไม่สวยออก สำหรับต้นหอมให้ลอกใบด้านนอกออกด้วย เพราะจะทำให้ใบอื่นๆ เน่าไปด้วย หลังจากนั้นนำไปล้างให้สะอาด แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดห่อแทนกระดาษอเนกประสงค์ ใส่ในถุงพลาสติกอีกชั้นแล้วใส่ตู้เย็น ก็สามารถเก็บได้ 3-4 สัปดาห์เลย

หรือจะลองอีกวิธีของ แม่ก้อยพาเพลิน Channel ตามในวิดีโอด้านล่างนี้ก็ได้ วิธีเก็บคือ นำขวดน้ำพลาสติกมาตัดส่วนบนออก เพื่อทำเป็นฝาครอบ ใส่น้ำไว้ที่ก้นขวดเล็กน้อย เพื่อเป็นน้ำเลี้ยงให้ผัก นำต้นหอม ผักชีมาตัดส่วนปลายให้พอดีกับขวด ใส่ขวดไว้แล้วนำไปแช่ตู้เย็นได้เลย

6. วิธีเก็บมะเขือเทศให้สดนาน

เพื่อให้เก็บมะเขือเทศได้นานมากขึ้น ควรเลือกซื้อลูกที่ยังไม่สุกเต็มที่ (สีออกเหลืองๆ ) ส่วนวิธีการเก็บมะเขือเทศให้สดได้ถึง 1 เดือน ช่อง Asia Food Secrets แนะนำไว้ 3 วิธีดังนี้

วิธีเก็บมะเขือเทศลูกใหญ่แบบไม่ใส่ตู้เย็น

นำมะเขือเทศไปล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออก ผึ่งหรือเช็ดให้แห้ง แล้วใช้พลาสติกห่ออาหารแรปไว้ทั้งลูก ไม่ให้สัมผัสอากาศ สามารถตั้งไว้นอกตู้เย็นได้เลย

วิธีเก็บมะเขือเทศลูกใหญ่ในตู้เย็น

นำมะเขือเทศไปล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออก ผึ่งหรือเช็ดให้แห้ง แล้วนำกระดาษอเนกประสงค์ห่อไว้ ใส่ในกล่องสุญญากาศ แล้วนำไปใส่ตู้เย็น

วิธีเก็บมะเขือเทศลูกเล็กในตู้เย็น

นำมะเขือเทศไปล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออก ผึ่งหรือเช็ดให้แห้ง ใส่ไว้ในถุงพลาสติกโดยพยายามไล่อากาศออก ใช้ผ้าขาวบางห่อไว้อีกชั้นหนึ่ง นำไปใส่กล่องสุญญากาศ แล้วนำไปใส่ตู้เย็น

7. วิธีเก็บมะนาวในตู้เย็นให้ได้นานเป็นปี

วิธีเก็บมะนาวในตู้เย็นให้สดนาน
วิธีเก็บมะนาวในตู้เย็นให้ได้นานเป็นปี

วิธีเก็บมะนาวมีหลากหลายวิธี แต่หลักการสำคัญนั้นเหมือนกันก็คือ การไม่ให้น้ำมันที่ผิวมะนาวระเหยออกไปน้อยที่สุด

อันดับแรกควรล้างมะนาวให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นก็เลือกวิธีที่ชอบได้เลย

วิธีที่ 1 ห่อมะนาวด้วยกระดาษทีละลูก แล้วใส่ถุงพลาสติก ไล่อากาศออก มัดให้แน่น
วิธีที่ 2 แรปมะนาวด้วยพลาสติกห่ออาหารทีละลูกแทนการใช้กระดาษ แล้วใส่ถุงพลาสติก ไล่อากาศออก มัดให้แน่น
วิธีที่ 3 คั้นน้ำมะนาวใส่ขวดหรือถุงพลาสติก แช่เย็น (3-5 เดือน) หรือแช่ช่องฟรีส (1 ปี)

สรุป

เห็นไหมว่า วิธีเก็บผักให้สดนานไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงเข้าใจลักษณะของผักแต่ละชนิด และเลือกวิธีที่ถูกต้องก็เก็บผักได้เป็นเดือนๆ แล้ว รับรองว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้การทำอาหารสนุกขึ้นอย่างแน่นอน!

ขอบคุณข้อมูลจาก
ucsdcommunityhealth.org
unlockfood.ca
nytimes.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด