30 C
Thailand
Monday, September 25, 2023
Homeบ้านวิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล แบบโล่งโปร่งสบาย

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล แบบโล่งโปร่งสบาย

บ้านสไตล์มินิมอล คืออะไร

บ้านสไตล์มินิมอล คือบ้านที่เน้นความเรียบง่ายในทุกองค์ประกอบ เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้คือ แปลนบ้านที่เปิดโล่ง ตกแต่งโดยใช้สีโทนเดียว (Monochromatic Colors) เป็นหลักและแซมด้วยสีอื่นๆ เส้นขอบมุมของโครงสร้างและเฟอร์นิเจอร์ต้องเป็นระเบียบ และที่สำคัญคือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีรูปทรงเรียบง่ายและน้อยชิ้น

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

1. ใช้สีโทนเดียว

การคุมโทนสี เป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญสำหรับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ส่วนใหญ่จะเน้นใช้สีกลางๆ ที่เข้าได้กับทุกสี เช่น ขาว เทา และดำ

และอาจแซมสีสันอื่นๆ เข้าไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาและทำให้ไม่น่าเบื่อ เช่น สีโทนพาสเทล (Pastel) และเอิร์ธโทน (Earth Tone)

เคล็ดลับ

การเลือกใช้สีที่ตัดกันมากๆ เพื่อสร้าง Contrast ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของบ้านสไตล์มินิมอล เพราะจะช่วยสร้างเส้นตัดที่เฉียบคมและสะอาดตา รวมถึงยังขับให้ส่วนที่ใช้สีอ่อน สว่างและดูโปร่งขึ้นด้วย

  • วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ใช้สีโทนเดียว
    ออกแบบ: Oporski Architektura

2. ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ให้เน้นใช้ที่สีตัดกันมากๆ อย่างขาว-ดำ ร่วมกับกระจกและวัสดุที่มีลักษณะมันวาว เช่น โลหะ พิ้นผิวแกรนิตหรือหินขัด

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล | ขอบคุณภาพจาก biasol.com.au

การตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก ให้เน้นสีที่อ่อนและกลมกลืนกัน ไม่ต้องตัดกันมาก มีเฟอร์นิเจอร์ได้มากขึ้น และใช้วัสดุประเภทโลหะ ไม้ และผ้าเป็นองค์ประกอบหลัก เช่น โคมไฟโลหะสีดำ ตู้บิวท์อินไม้ พรม

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล | ขอบคุณรูปภาพจาก delikatissen.com

การตกแต่งบ้านสไตล์มูจิ ควรเน้นสีขาวและสีอ่อนเป็นหลัก และตัดด้วยสีสันของเฟอร์นิเจอร์ไม้

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – ผสมผสานไม้ โลหะ กระจก และผ้าอย่างสมดุล | ขอบคุณรูปภาพจาก oscarhome.co.jp

3. เลือกใช้เส้น ขอบ มุมให้เหมาะสม

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ควรเน้นให้ขอบมุมที่พื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์จรดกันเป็นเส้นคมสะอาดตา

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - เลือกใช้เส้น ขอบ มุมให้เหมาะสม
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – เลือกใช้เส้น ขอบ มุมให้เหมาะสม

ถ้าอยากให้บ้านดูมูจิขึ้น ให้เน้นความโค้งมน เช่น เลือกใช้ประตูโค้ง เฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบมน ฯลฯ

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - เลือกใช้เส้น ขอบ มุมให้เหมาะสม
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – เลือกใช้เส้น ขอบ มุมให้เหมาะสม

4. เพิ่มแสงสว่างให้บ้าน

โดยปกติบ้านสไตล์มินิมอลจะมีหน้าต่างรับแสงค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเมืองไทย เราอาจต้องปรับให้หน้าต่างเล็กลง หรือปิดม่านไว้แทบทั้งวันเพื่อป้องกันความร้อน จึงจำเป็นต้องเพิ่มหลอดไฟหรือโคมไฟในบ้านทดแทน แสงสว่างจะช่วยขับเน้นความโปร่งโล่งของบ้าน และช่วยให้ดูสะอาดตา

เคล็ดลับ

แนะนำให้ใช้หลอดไฟที่เปลี่ยนสีได้ เพื่อปรับบรรยากาศบ้านให้เข้ากับช่วงเวลาและอารมณ์ เช่น ตอนกลางวัน ต้องการแสงสว่างมากๆ ก็ใช้ไฟสีขาว ส่วนกลางคืน ก็ปรับเป็นสี warm white หรือสีเหลือง เพื่อให้บรรยากาศอบอุ่น

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - เพิ่มแสงสว่างให้บ้าน
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – เพิ่มแสงสว่างให้บ้าน | ออกแบบ: Karolina Krac

5. ปล่อยพื้นผิวให้โล่ง

พยายามวางของไว้บนตู้ โต๊ะ เคาเตอร์ และพื้นให้น้อยที่สุด กำหนดที่ทางให้กับของทุกชิ้น หรืออาจต้องวางแผนมาซักหน่อยว่าภายใน 1-2 ปีนี้ เราจะซื้ออะไรเข้าบ้านบ้าง ทางที่ดีควรจัดบ้านให้เป็นระเบียบก่อนตกแต่งบ้านหรือย้ายเข้าบ้านใหม่ เพื่อทิ้งของไม่จำเป็นและจะได้รู้ว่าหลังจากแต่งบ้านหรือย้ายเข้าบ้านใหม่แล้ว ของชิ้นไหนควรจะอยู่ตรงไหน

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ปล่อยพื้นผิวให้โล่ง
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – ปล่อยพื้นผิวให้โล่ง | ขอบคุณรูปภาพจาก instagram.com/shannonmcgrath7/

6. ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากฟังก์ชัน

เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ เช่น โต๊ะกินข้าวที่ขยายออกได้ โซฟาเบด ฯลฯ ส่วนเฟอร์นิเจอร์จำพวกชั้นวางและตู้ อาจต้องเลือกขนาดใหญ่หน่อย เพื่อจะได้เก็บของได้เยอะ ถึงแม้ว่าการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จะบังคับให้เรามีสิ่งของน้อยชิ้นตั้งแต่แรกก็เถอะ แต่ถ้าคิดว่าของใช้เยอะจริงๆ แนะนำให้ทำห้องเก็บของไปเลย จะช่วยให้ไม่ต้องปวดหัวกับการเลือกตู้เก็บของ

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากฟังก์ชัน
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากฟังก์ชัน | ขอบคุณภาพจาก archive.curbed.com

7. ซ่อนของที่ไม่เป็นระเบียบ

สิ่งที่เราไม่เคยเห็นในบ้านตัวอย่าง หรือรูปบ้านสวยๆ ในอินสตราแกรมก็คือ “ความเป็นจริง” บ้านเหล่านั้นล้วนแต่ใหม่เอี่ยม และถึงแม้ว่าจะดูเป็นบ้านที่มีคนอยู่จริงๆ ก็ดูเป็นบ้านพักตากอากาศซะมากกว่า น้อยครั้งที่เราจะเห็นภาพโต๊ะทำงานที่มีปลั๊กพ่วง สายไฟระโยงระยาง หรือห้องซักรีดที่มีเสื้อผ้ากองสุมในตะกร้า

สำหรับคนที่สร้างบ้านใหม่ แนะนำอย่างยิ่งว่าควรคิดถึงการใช้งานจริงตั้งแต่ออกแบบ เพื่อที่เราจะได้ซ่อนความไม่เป็นระเบียบต่างๆ ของบ้านไว้ตั้งแต่ต้น เช่น การติดตั้งปลั๊กไฟในหลายๆ จุด จะได้ไม่ต้องใช้ปลั๊กพ่วง การทำห้องเก็บของไว้เก็บเครื่องมือช่าง การกำหนดจุดติดตั้ง Wi-Fi Router และกล้องวงจรปิด ฯลฯ

สำหรับคนที่ซื้อบ้านโครงการแล้วมาแต่งเพิ่ม คงต้องทำใจ เพราะแค่ติดตั้งปลั๊กไฟเพิ่ม ก็ต้องทำเป็นกล่องขึ้นมาแล้ว ไหนจะตอนเดินสายอินเตอร์เน็ตบ้านอีก กรณีแบบนี้คงต้องพึ่งเฟอร์นิเจอร์ Built-in ไม่ก็อุปกรณ์ Gadget ต่างๆ ในการจัดเก็บความไม่เป็นระเบียบในบ้าน

วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - ซ่อนความไม่เป็นระเบียบในบ้าน
วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล – ซ่อนความไม่เป็นระเบียบในบ้าน | ขอบคุณภาพจาก bobvila.com

8. ปรับโฉมรูปทรงภายนอก

สำหรับใครที่ซื้อบ้านโครงการ การปรับโฉมภายนอก คงเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักและเปลืองงบไม่น้อย แต่ถ้าคุณสร้างบ้านเอง การตกแต่งภายนอกเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยยกระดับความมินิมอลของบ้านไปอีกขั้น

การตกแต่งพื้นผิวนอกบ้าน (Facade) สามารถทำได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโชว์พื้นผิวเรียบๆ เล่นระดับหรือเพิ่มความสนุกด้วยลวดลายและ texture ของวัสดุ

ชายคา และหน้าต่าง เป็นอีกส่วนสำคัญที่ต้องออกแบบอย่างระมัดระวัง จะเห็นได้ว่าแบบบ้านสไตล์มินิมอลส่วนใหญ่มาจากเมืองหนาว ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องแสงแดดร้อนๆ และพายุฝนเหมือนเมืองไทย ภายนอกตกแต่งด้วยกระจกเพื่อรับแสง หลังคาไม่ลาดชัน ไม่มีชายคาและบัวหน้าต่าง หากไม่เลือกแบบให้ดี อาจทำให้บ้านของเราร้อน และเจอปัญหาฝนสาด น้ำรั่วซึมตามขอบหน้าต่างได้

  • วิธีแต่งบ้านสไตล์มินิมอล - พื้นผิวภายนอกอาคาร
    Okinawa House | ออกแบบ: John Pawson | ถ่ายภาพ: Nacasa & Partners

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
m3arch.com
home-designing.com
gessato.com
morewithlessdesign.com
contemporist.com
yr-architecture.com
biasol.com.au
minimalismmadesimple.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด