27.8 C
Thailand
Sunday, July 14, 2024
Homeบ้าน7 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย ให้สวยเหมือนอยู่ IKEA

7 วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย ให้สวยเหมือนอยู่ IKEA

การแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวีย เป็นวิธีการออกแบบที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะทั้งโปร่ง โล่ง แต่ก็อบอุ่นและเหมาะแก่การอยู่อาศัยจริง

แต่ถึงจะเรียบหรูดูแพง การแต่งบ้านสไตล์นี้ก็ไม่ได้แต่งยากอย่างที่คิด เพียงเลือกสีและเฟอร์นิเจอร์ให้ถูก ก็สำเร็จไปครึ่งนึงแล้ว! มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียยังไงบ้าง

1. ใช้สีขาว เทา ดำ เป็นหลัก

ความเรียบง่าย คือ หนึ่งในหัวใจสำคัญของบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย จึงควรเน้นใช้สีกลางๆ ที่เข้าได้กับทุกสี เช่น ขาว เทา และดำเป็นหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศที่สะอาดสะอ้าน เคร่งขรึมและสงบ

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - ใช้สีขาว เทา ดำ เป็นหลัก
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – ใช้สีขาว เทา ดำ เป็นหลัก | ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest.com

เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยการแซมสีสันอื่นๆ ได้เล็กน้อย ด้วยสีโทนอ่อนอย่างพาสเทล (Pastel) และเอิร์ธโทน (Earth Tone) เพื่อให้ยังกลมกลืนกับสีหลัก และช่วยให้บ้านดูสว่าง สดใส แต่ไม่ฉูดฉาดเกินไป

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - ใช้สีพาสเทลหรือเอิร์ธโทน
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – ใช้สีพาสเทลหรือเอิร์ธโทน | ขอบคุณรูปภาพจาก my-full-house.com

จริงๆ แล้วสีสดๆ ก็สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียได้เหมือนกันนะ เพื่อให้บ้านดูไม่จืดเกินไปจนดูน่าเบื่อ แต่จะเหมาะกับการเป็นของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ หรือภาพวาดติดผนังมากกว่า

2. จัดแสง-สีให้บ้านสว่าง

สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย มีถิ่นกำเนิดในแถบสแกนดิเนเวียอันหนาวเย็น และมืดสลัวในฤดูหนาว แสงแดดจำเป็นอย่างมากในการสร้างความอบอุ่น และเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้าน

บ้านสไตล์นี้จึงมักมีหน้าต่างเยอะและใหญ่ และไม่นิยมติดม่าน หรือหากต้องการติดเพื่อความเป็นส่วนตัวและป้องกันแสงแดดอันร้อนระอุของไทย ก็สามารถเลือกม่านสีตามข้อ 1 ได้เลย

นอกจากนี้ สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียยังนิยมทำให้บ้านดูสว่างด้วยการทาผนังเป็นสีขาว ใช้พื้นไม้สีอ่อน รวมถึงมีโคมไฟทั้งตั้งพื้นและห้อยผนังตามจุดต่างๆ ของบ้านด้วย

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - จัดแสง-สีให้บ้านสว่าง
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – จัดแสง-สีให้บ้านสว่าง | ขอบคุณรูปภาพจาก medium.com

3. ผสมผสาน ไม้ โลหะ และผ้า

หัวใจสำคัญอีกอย่างของสไตล์นี้ คือ ความอบอุ่น จึงนิยมใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งพื้น โต๊ะ เก้าอี้ รวมถึงบิ๊วอินตกแต่งผนังด้วย

ส่วนผ้าก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและความสบายในการอยู่อาศัย ทั้งที่ใช้เป็นบุบนเก้าอี้และโซฟา พรม ผ้าม่าน ฯลฯ

นอกจากนี้ วัสดุอย่างโลหะเอง ก็เริ่มเป็นที่นิยม แม้จะไม่ได้ช่วยเรื่องสร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่น แต่คุณสมบัติเรื่องการสะท้อนแสง ก็ทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้นและลงตัวเมื่อผสมผสานกับไม้

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - ผสมผสาน ไม้ โลหะ และผ้า
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – ผสมผสาน ไม้ โลหะ และผ้า | ขอบคุณรูปภาพจาก howirent.grillo-designs.com

4. เลือกเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ความเรียบง่าย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวีย แต่ไม่ได้หมายความต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์น่าเบื่อๆ นะ

เราสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์แปลกใหม่ได้ เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมควรมีรูปทรงชัดเจน ขอบมุมโค้งมน มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ไม่มีลวดลายเยอะเกินไป หรือวัสดุพื้นผิวแปลกแยกจากส่วนอื่นๆ ของห้อง

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – เลือกเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย | ขอบคุณรูปภาพจาก hqdesigns.de

5. จัดของให้เป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน

สำหรับข้อนี้ สายมินิมอลคงเข้าใจกันดีอยู่แล้ว สไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเนเวียเองก็ไม่ต่าง สไตล์มินิมอลแบบอื่นๆ

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสัดส่วน และการจัดของบนชั้นหรือในภาชนะต่างๆ ให้เรียบร้อย จะช่วยทำให้บ้านดูสะอาด โปร่ง สบายตา พูดได้เลยว่า ยิ่งของน้อยเท่าไร หรือยิ่งซ่อนของที่หลุดโทน อย่างพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า สายไฟ และของใช้อื่นๆ ได้ดีเท่าไร ก็ยิ่งทำให้บ้านสวยขึ้นเท่านั้น

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - จัดของให้เป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – จัดของให้เป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน | ขอบคุณรูปภาพจาก moderndane.com

นี่อีกเป็นเหตุผลหนึ่งที่นอกจากความเรียบง่ายแล้ว เฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้ยังเน้นฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายอีกด้วย นั่นก็เพื่อใช้เก็บหรือซ่อนบรรดาของใช้ต่างๆ นั่นเอง

6. เหลือพื้นที่ว่างไว้บ้าง

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว การจัดบ้านให้เป็นระเบียบจะช่วยให้เราเหลือที่ว่างเยอะขึ้น ไม่ใช่แค่บนพื้นเท่านั้น ที่ว่างที่ว่ายังรวมถึงพื้นที่บนโต๊ะ ตู้และชั้นวางต่างๆ ด้วย และที่ว่างนี่เองที่มีส่วนช่วยทำให้บ้านของเราดูมินิมอลและโปร่งขึ้น

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - เหลือพื้นที่ว่างไว้บ้าง
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – เหลือพื้นที่ว่างไว้บ้าง | ขอบคุณรูปภาพจาก exhibitd.ro

7. เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้

สีโทนอ่อนของสไตล์นอร์ดิก-สแกนดิเวีย อาจทำให้ห้องดูเรียบจนน่าเบื่อ การตัดด้วยสีเขียวของต้นไม้จะช่วยเพิ่มความสดชื่น สบายตา รวมถึงสีอ่อนๆ ของห้องจะช่วยขับให้ต้นไม้สุดโปรดของคุณดูสวยและสดขึ้นอีกด้วย

วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย - เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้
วิธีแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก/สแกนดิเนเวีย – เพิ่มความสดชื่นด้วยต้นไม้ | ขอบคุณรูปภาพจาก snowontheoaks.com

ความแตกต่างระหว่างนอร์ดิก และ สแกนดิเนเวีย

เราสามารถเรียกสไตล์การออกแบบเช่นนี้ว่า นอร์ดิก (Nordic) หรือ สแกนดิเนเวีย (Scandinavian) ก็ได้ เพราะเป็นสไตล์เดียวกัน แต่ที่มี 2 ชื่อนั้น เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์ซะมากกว่า

เราขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆ แบบนี้…

แต่เดิมประเทศแถบสแกนดิเนเวียนั้นมีเพียงนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก 3 ประเทศนี้จึงมักเรียกตัวเองว่าเป็นชาวสแกนดิเนเวีย

แต่ต่อมาฟินแลนด์แยกออกมาจากสวีเดน และไอซ์แลนด์แยกออกมาจากเดนมาร์ก ซึ่งชาวฝรั่งเศสก็เลยเรียกเหมาทั้ง 5 ประเทศนี้ว่าเป็น ประเทศแถบนอร์ดิก (Nordic Countries) จนกลายเป็นคำติดปากที่ทั้ง 5 ประเทศและคนทั่วโลกยอมรับและเข้าใจว่าหมายถึงประเทศเหล่านี้นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก
www.tripsavvy.com
www.thenordroom.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด