30 C
Thailand
Sunday, September 24, 2023
Homeบ้าน9 วิธีไล่นกพิราบ แบบทำเองได้ ไม่ต้องทำร้ายสัตว์

9 วิธีไล่นกพิราบ แบบทำเองได้ ไม่ต้องทำร้ายสัตว์

ทีมงานหมีคำตอบได้รวบรวมวิธีไล่นกแบบต่างๆ จากผู้ที่เคยทดลองทั้งใน Pantip และ Youtube มานำเสนอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวิธีที่ทำเองได้ และราคาค่อนข้างถูก จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

หมายเหตุ

บางวิธีอาจได้ผลกับบางบ้าน บางพื้นที่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนกแต่ละพื้นที่ด้วยว่าจะฉลาดหรือเกเรขนาดไหน ดังนั้นอาจไม่มีวิธีเดียวที่ใช้ได้ผลไปตลอด เพื่อนๆ จึงต้องลองทำ เรียนรู้ และปรับปรุงวิธีไปเรื่อยๆ ด้วย

หลักสำหรับการไล่นกพิราบ

  1. ทำให้นกเข้ามาไม่ได้
  2. ทำให้นกไม่มีที่ยืน
  3. ทำให้นกตกใจหรือกลัว

1. น้ำสมสายชู / น้ำส้มควันไม้

ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำในอัตราส่วน 1:1 (หากต้องการความเข้มข้นก็ไม่ต้องผสมก็ได้) ราดหรือใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพรมบริเวณที่นกชอบมาเกาะ

อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ มาจากคุณโฮจุนแห่งกรุงศรีอยุธยาใน Pantip ซึ่งใช้น้ำส้มควันไม้ใส่ขวดพลาสกติกเจาะรู แล้วนำไปวางตามที่นกชอบมาเกาะ ปรากฎว่าได้ผล นกไม่มากวนอีกเลย สำหรับใครที่หาน้ำส้มควันไม้ได้ วิธีไล่นกพิราบแบบนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย
*น้ำส้มควันไม้ คือ ของเหลวที่เกิดจากการเผาถ่านไม้ มักใช้ป้องกันแมลงศัตรูพืช

พื้นที่ที่เหมาะสม: ระเบียง รางน้ำฝน ซอกหลืบต่างๆ ที่สามารถวางขวดได้
ข้อดี: ราคาถูก ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์มากมาย ไม่เกะกะสายตา
ข้อเสีย: กลิ่นแรง ไม่เหมาะกับพื้นที่เปิดโล่ง/ลมแรง

วิธีไล่นกพิราบ แบบทำเองได้ ไม่ต้องทำร้ายสัตว์ - น้ำส้มควัน
วิธีไล่นกด้วยน้ำส้มควัน

2. กล่องสามเหลี่ยม

ใช้ฟีเจอร์บอร์ดหรือโฟมตัดเป็นกล่องรูปสามเหลี่ยม แล้วน้ำไปติดไว้บริเวณขอบบัวหน้าต่างหรือเสา พื้นผิวที่ลาดเอียงจะทำให้นกไม่สามารถยืนบนขอบได้ สำหรับพื้นที่กลางแจ้งโฟมอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะฟีเจอร์บอร์ดจะกรอบเมื่อใช้ไปนานๆ

พื้นที่ที่เหมาะสม: ขอบบัว ราวระเบียง
ข้อดี:
ราคาถูก ทำเองได้
ข้อเสีย:

3. โมบายสะท้อนแสง

ใช้วัสดุสะท้อนมาทำเป็นโมบายห้อยไว้บริเวณระเบียงก็สามารถช่วยไล่นกพิราบได้ อาจใช้วัสดุอย่าง แผ่นซีดี เทปพลาสติกสะท้อนแสง ถุงพลาสติก ฯลฯ

สำหรับเทปพลาสติก ไอเดียนี้มีสมาชิกหมายเลข 807669 ใน Pantip ได้ลองทำเช่นกัน โดยนำเทป 2 เส้นมาประกบกัน เพื่อให้สะท้อนแสงได้ทั้ง 2 ด้าน แล้วบิดเป็นเกลียว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสะท้อนแสง ติดหรือห้อยไว้บริเวณเสา ระเบียง ชายคา

ส่วนถุงพลาสติก ให้ตัดเป็นเส้นตามแนวยาว ความกว้างประมาณ 1 นิ้ว รวบปลายด้านหนึ่งให้เป็นพู่ ติดไว้ตามระเบียงหรือชายคาได้เช่นกัน

พื้นที่ที่เหมาะสม: ระเบียง ชายคา เสา
ข้อดี:
ราคาถูก
ข้อเสีย:
ดูไม่มินิมอล รบกวนสายตา

4. งูปลอม เหยี่ยวปลอม อินทรีปลอม

งู เหยี่ยว และอินทรี สัตว์นักล่าเหล่านี้คือศัตรูตัวฉกาจของนกพิราบ เราสามารถใช้สัตว์ปลอมเหล่านี้มาไล่นกได้ ซึ่งก็มีหลายแบบให้เลือก ทั้งงูยาง ว่าวรูปเหยี่ยว หรือหุ่นแบบ 3 มิติ วิธีติดตั้งก็แค่นำสัตว์ปลอมเหล่านี้ไปติดหรือแขวนไว้ตามระเบียง หรือกิ่งไม้ในสวน ก็จะช่วยไล่นกพิราบได้

พื้นที่ที่เหมาะสม: ระเบียง สวน
ข้อดี:
มีขายสำเร็จรูป ราคาไม่แพง
ข้อเสีย:
คนอาจจะตกใจกลัวซะเอง โดยเฉพาะงูปลอม ดูไม่มินิมอลสำหรับคนที่อยากให้ระเบียงสวยๆ

5. หนามกันนก

หนามกันนกมีขายตามร้านค้าทั่วไปและออนไลน์ หรือจะลองทำเองก็ได้เหมือนกัน สำหรับการทำหนามกันนกนั้น มีหลายวิธีและใช้ได้หลายวัสดุ

วิธีของ อ.แซม สราวุธ เวชกิจ จาก ศาลายาการช่าง ก็เป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ การนำลวดมางอเป็นตัว U แล้วแทงทะลุแผ่นฟีเจอร์บอร์ดหรือโฟมที่ตัดไว้แล้ว แทงให้ชี้ๆ มั่วๆ เข้าไว้ยิ่งดี แต่ก็ไม่ควรให้ยอดชิดกันเกินไป ไม่งั้นนกอาจจะพอยืนได้

นอกจากวิธีตามในคลิปแล้ว เราอาจจะปรับเปลี่ยนวัสดุได้ เช่น ใช้ตะปูแทนลวด หรือใช้สายรัดพลาสติกรัดไว้ที่ราวระเบียงได้เลย หรือรัดไว้บนท่อ PVC ฯลฯ

พื้นที่ที่เหมาะสม: ขอบบัว ราวระเบียง
ข้อดี:
มีขายสำเร็จรูป หรือทำได้เองง่ายๆ
ข้อเสีย:
ดูไม่มินิมอล

6. ตาข่ายกันนก

การขึงตาข่ายเป็นวิธีไล่นกที่ได้ผลดีมากๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่กว้างเกินไปอย่างริมระเบียงคอนโด เพราะหากเป็นพื้นที่โล่งกว้างอย่างดาดฟ้า หรือลานหน้าบ้าน การขึงตายข่ายอาจจะค่อนข้างยาก และตาข่ายขนาดใหญ่อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด

อย่างไรก็ตาม ตาข่ายกันนกมีขายตามร้านค้าทั่วไปและออนไลน์ อาจเลือกตาข่ายสีใส ก็จะช่วยดูโปร่งและอึดอัดน้อยลง

พื้นที่ที่เหมาะสม: ระเบียง
ข้อดี:
ป้องกันนกได้ 100% ไม่กินพื้นที่
ข้อเสีย:
บดบังวิวระเบียง นานๆ ไปอาจขาดจนทำให้นกเข้ามาได้ ต้องคอยเช็กอยู่เรื่อยๆ

7. ขึงเอ็น

สำหรับใครที่มองว่าตาข่ายกันนกดูเหมือนลูกกรงขังคนซะมากกว่า ก็ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีขึงเอ็นใสได้ เพราะช่วยแก้ข้อเสียเรื่องการบดบังวิวและความรู้สึกอึดอัดของตาข่ายได้ รวมถึงยังสามารถทำเองได้ง่ายกว่าด้วย

วิธีการติดตั้งก็ง่ายๆ เพียงขึงเอ็นเหนือราวระเบียงและระหว่างซี่ระเบียง เพื่อไม่ให้นกยืนบนราวหรือลอดเข้ามาตามช่องได้ เมื่อนกบินมาชนเอ็นใสๆ ก็จะตกใจ และไม่กลับมาอีก ส่วนการขึงเอ็น ก็อาจผูกไว้กับซี่ระเบียง หรือมัดกับตะขอกาวที่ติดไว้บนกำแพงก็ได้ ลองดูวิธีทำจาก Daddy’s Tips กันเลย

พื้นที่ที่เหมาะสม: ระเบียง
ข้อดี:
สะอาดตา ทำเองง่าย ราคาถูก
ข้อเสีย:
มีโอกาสที่นกจะบินเข้ามาได้บ้าง

8. ตะแกรงเหล็กกันนก

ตะแกรงเหล็กเคลือบพลาสติก แบบที่พ่อค้าแม่ค้าใช้แขวนเสื้อผ้านี่แหละ เป็นอีกอุปกรณ์ทางเลือกสำหรับป้องกันไม่ให้นกบินเข้ามา โดยเฉพาะในซอกหลืบเล็กๆ นกชอบเข้ามาทำรังและวางไข่ ถือเป็นปราการด้าน

พื้นที่ที่เหมาะสม: ขอบบัว ราวระเบียง
ข้อดี:
มีขายสำเร็จรูป หรือทำได้เองง่ายๆ
ข้อเสีย:
ดูไม่มินิมอล

9. เครื่องไล่นก

เครื่องไล่นกใช้ระบบเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหว เมื่อมีอะไรผ่านเซ็นเซอร์ เครื่องก็จะเปิดเสียงและกระพริบไฟไล่นก เสียงไล่ก็มีให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ เช่น เสียงปืน เสียงประทัด เสียงเครื่องยนต์ เสียงสัตว์นักล่า ฯลฯ

พื้นที่ที่เหมาะสม: ระเบียง สวน ลานหน้าบ้าน ดาดฟ้า
ข้อดี:
ไม่กินพื้นที่ เครื่องเล็กไม่ขัดตา
ข้อเสีย:
ต้องเสียบปลั๊กหรือเปลี่ยนถ่าน เสียงดัง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด