30.6 C
Thailand
Sunday, July 14, 2024
Homeไอที4 วิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน Google สำหรับผู้ใช้ Android

4 วิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน Google สำหรับผู้ใช้ Android

หลายคนคงเคยประสบปัญหา เจอเพลงที่ใช่แบบที่ชอบ แต่ดันไม่รู้จักชื่อเพลง ไม่รู้จะไปหาฟังต่อยังไง หรืออาจจะเลื่อน Tiktok, Facebook หรือ IG แล้วไปเจอเพลงเพราะๆ แต่ก็ไม่มีใครบอกชื่อเพลงอีก จะคอมเมนต์ถามก็มีคนช่วยตอบบ้างไม่ตอบบ้าง

หมีคำตอบจึงมาแนะนำ 2 วิธีค้นหาเพลงจากเสียงง่ายๆ จากทั้ง Google Assistant และแอปพลิเคชัน ที่อยากให้ทุกคนลองไปใช้กัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า

1. ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน Google Assistant ใน Android

สมัยนี้ Google Assistant มันฉลาดถึงขนาดที่สามารถค้นหาเพลงด้วยเสียงให้เราได้แล้ว ก่อนอื่นให้เปิดใช้งาน Google Assistant ด้วยการกดปุ่ม Home ค้าง หรือพูดว่า “OK Google” แล้วถาม What is this song? หรือ เพลงนี้ชื่ออะไร แล้วร้องเนื้อเพลงหรือฮัมท่อนที่เราจำได้ สำหรับการฮัมอาจจะต้องร้องให้ยาวและใช้เวลามากกว่าการร้องนิดหน่อย

หลังจากนั้น Google Assistant ก็จะโชว์บรรดาเพลงที่น่าจะตรงตามที่เราร้องเป็นลิสต์ขึ้นมา เพื่อให้เราเลือกอันที่มันถูกที่สุด ซึ่งถ้าไม่มี เราก็สามารถลองใหม่ได้เรื่อยๆ เราแนะนำให้พยายามค้นหาเพลงด้วยท่อนฮุกหรือทำนองท่อนที่โดดเด่น เพราะ Google Assistant จะค้นหาได้แม่นยำและไวกว่า

วิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน Google สำหรับผู้ใช้ Android
วิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน Google Assistant สำหรับผู้ใช้ Android

2. ค้นหาเพลงด้วยเสียงบนแอป Google

เมื่อเรากดเปิดแอปแล้ว ให้กดปุ่มค้นหาด้วยเสียง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์รูปไมโครโฟน จากนั้นกดปุ่ม Search for a song เพื่อค้นหาเพลง หรือหากไม่เจอปุ่มนี้ ก็สามารถถามชื่อเพลงด้วยคำสั่ง What is this song? หรือ เพลงนี้ชื่ออะไร เหมือนใน Google Assistant ได้เช่นกัน

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Google
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Google

3. ค้นหาเพลงด้วยเสียงบนแอป Shazam

Shazam เป็นเเอปค้นหาเพลงด้วยเสียงที่นิยมใช้มาอย่างยาวนานและค่อนข้างมีชื่อเสียง เพราะใช้งานง่ายและแม่นยำ เพียงคุณกดเข้าแอปและกดฟังก์ชันค้นหาเพลง แล้วนำโทรศัพท์ไปใกล้ๆ แหล่งกำเนิดเสียง ไม่ว่าจะเป็นทีวี ลำโพงในห้าง โทรศัพท์ ฯลฯ แล้วแอปจะเปิดเพลงตัวอย่างพร้อมชื่อเพลงขึ้นมาให้คุณในเวลาไม่กี่วินาที แต่ข้อเสียของ Shazam คือ เราจะค้นหาด้วยเสียงร้องหรือเสียงฮัมของเราเองไม่ได้ ต้องเป็นเสียงเพลงเท่านั้น

ค้นหาเพลงด้วยเสียง ด้วย Shazam
ค้นหาเพลงด้วยเสียง ด้วย Shazam

4. ค้นหาเพลงด้วยเสียงบนแอป SoundHound

แอปค้นหาเพลงด้วยเสียงที่มีฟังก์ชันครบ สามารถค้นหาเพลงด้วยเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี โทรศัพท์ และลำโพง รวมถึงเสียงร้องหรือเสียงฮัมของเราได้ด้วย แต่เราก็ต้องจำทำนองให้เป๊ะพอสมควร เพราะถ้าเราฮัมไม่ค่อยตรง ตัวแอปก็จะค้นหาตัวเพลงไม่เจอ

ค้นหาเพลงด้วยเสียง ด้วย SoundHound
ค้นหาเพลงด้วยเสียง ด้วย SoundHound

จบกันไปแล้วสำหรับวิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน Google และแอปต่างๆ ทั้งจากเสียงเพลงและการฮัมเพลงของเราเอง น่าจะช่วยให้ทุกคนค้นหาเพลงที่ติดอยู่ในหัวแต่ไม่รู้ชื่อเพลงเจอสักที และขอให้ทุกคนมีความสุขกับเสียงเพลงที่ตัวเองรักกันมากๆ จ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด