30 C
Thailand
Sunday, September 24, 2023
Homeไอทีวิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

แม้ว่าการติดต่อทางธุรกิจในปัจจุบันจะเกิดขึ้นแบบออนไลน์แทบทั้งสิ้น แต่ถ้าพูดถึงการพบปะกันอย่างเป็นทางการแล้ว นามบัตรยังคงเป็นเครื่องมือสำหรับแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญและสร้างความประทับใจได้เสมอ

นามบัตรที่ดีจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพ สะท้อนตัวตนของเราและองค์กรให้คู่สนทนาเข้าใจและจดจำได้ตั้งแต่แรกพบ ช่วยให้การเริ่มต้นบทสนทนาหรือการคุยธุรกิจง่ายและราบรื่นขึ้น

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีทำนามบัตรแบบง่ายๆ แต่สวยงามและใช้ได้จริง หมีคำตอบได้นำ 2 วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word มาฝาก พร้อมประกอบอย่างละเอียด มาดูวิธีทำกันเลย

1. ทำนามบัตรด้วยเทมเพลตใน Microsoft Word

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีสกิลด้านการออกแบบ และต้องการทำนามบัตรแบบเร่งด่วน การทำนามบัตรด้วยเทมเพลตใน Microsoft Word เป็นทางออกที่น่าสนใจ เพราะทำได้ง่าย รวดเร็ว และยังสวยงามดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย

1. เริ่มสร้างหน้ากระดาษใหม่ โดยคลิกแท็บไฟล์ (File) มุมบนซ้าย แล้วเลือกปุ่มใหม่ (New)

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต 1
วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต – เริ่มสร้างหน้ากระดาษใหม่

2. ค้นหาเทมเพลตนามบัตร โดยพิมพ์คำว่า “นามบัตร” หรือ “business card” ในช่องค้นหา หลังจากนั้นเลือกเทมเพลตนามบัตรที่เราต้องการ แล้วคลิกปุ่มสร้าง (Create)

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต 2
วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต – ค้นหาเทมเพลตนามบัตร

3. กรอกข้อมูลส่วนตัวและปรับเปลี่ยนรูปที่ต้องการในช่องนามบัตรใบแรก แล้วคลิกที่นามบัตรใบอื่นหนึ่งครั้ง Word จะอัปเดตข้อมูลในนามบัตรทุกใบในหน้าให้อัตโนมัติ

แต่ถ้าเทมเพลตไม่ได้อัปเดตข้อมูลนามบัตรใบอื่นให้อัตโนมัติ ก็ต้องใส่ข้อมูลใบแรกให้ครบก่อน แล้ว copy ไปแปะทับใบอื่นๆ จนครบ ซึ่งจะเสียเวลาอย่างมาก เราจึงเเนะนำให้ใช้ Office 2010 เเละเทมเพลตที่ใหม่กว่าปี 2010 ขึ้นไปจะดีที่สุด

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต 3
วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต – กรอกข้อมูลส่วนตัวและปรับเปลี่ยนรูปที่ต้องการในช่องนามบัตรใบแรก

4. เปลี่ยนรูปแบบขององค์ประกอบต่างๆ เช่น ฟอนต์ สี ขนาด ฯลฯ ให้ชัดเจน สวยงาม และตรงกับภาพลักษณ์ขององค์กร หากบริษัทของคุณยังไม่มีโลโก้ เราแนะนำให้ออกแบบโลโก้มาใส่ในนามบัตร เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพด้วย

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต 4
วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต – เปลี่ยนรูปแบบขององค์ประกอบต่างๆ

5. ตรวจเช็กความเรียบร้อยของนามบัตร อย่าให้มีข้อมูลผิดพลาด ทั้งชื่อนามสกุล ที่อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ เพราะมักเป็นสิ่งแรกที่คนใช้ติดต่อหาเรา หากใส่ข้อมูลผิดก็เท่ากับว่านามบัตรของเราไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง และอาจถูกมองว่าไม่ใส่ใจ ไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต 5
วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต – ตรวจเช็กความเรียบร้อยของนามบัตร

6. สั่งปริ้นต์ หากพอใจกับดีไซน์ของนามบัตรแล้ว ก็คลิกแท็บไฟล์ (File) และเลือกพิมพ์ (Print) เพื่อสั่งปริ้นต์ หรือส่งให้ทางร้านปริ้นต์ หากปริ้นต์เองที่บ้าน แนะนำให้ใช้กระดาษคุณภาพสูงสำหรับนามบัตรโดยเฉพาะ ส่วนจะเป็นกระดาษแบบมันหรือด้าน ก็ขึ้นอยู่กับภาพลักษณ์ขององค์กรเลย

วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต 6
วิธีทำนามบัตรด้วย Microsoft Word โดยใช้เทมเพลต – สั่งปริ้นต์

7. ตัดนามบัตรด้วยอุปกรณ์ที่เหมาะสม ปกติกระดาษ 1 แผ่น จะทำนามบัตรได้ 10 ใบ จึงต้องตัดแบ่งให้เนี้ยบและเท่ากัน เราแนะนำให้ใช้แท่นตัดกระดาษจะช่วยให้ขอบกระดาษเรียบเนียนกว่าการใช้กรรไกรหรือคัดเตอร์ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้อย่างยิ่ง

2. ทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word

การออกแบบนามบัตรด้วยตัวเองจะมียุ่งยากมากกว่าใช้เทมเพลต แต่จะได้นามบัตรที่ตรงกับความต้องการของเรามากกว่า

สำหรับขนาดนามบัตรที่นิยมจะมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่

  • 8.56 x 5.4 ซม. หรือ 8.6 x 5.4 ซม. – แนะนำขนาดนี้ เพราะขนาดจะเท่ากับบัตรเครดิต ใส่ในกระเป๋าตังค์ หรือกระเป๋านามบัตรได้พอดี
  • 9 x 5.5 ซม. หรือ 9 x 5 ซม. – ขนาดนี้เหมาะกับนามบัตรที่ต้องใส่ข้อมูลเยอะๆ

1. สร้างหน้ากระดาษเปล่าขึ้นมา สำหรับการทำนามบัตรด้วยตัวเอง เราจะใช้ตารางในการช่วยออกแบบ

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 1
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – สร้างหน้ากระดาษเปล่าขึ้นมา

2. ลดระยะขอบกระดาษเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้นามบัตร โดยคลิกแท็บเค้าโครง (Layout) แล้วเลือกเมนูระยะขอบ (Margins) ไปที่ระยะขอบแบบกำหนดเอง (Custom Margins) แล้วปรับระยะขอบบน-ล่าง 0.4 ซม. ซ้าย-ขวา 1.27 ซม. แบบนี้จะทำให้หน้ากระดาษของเรามีพื้นที่มากพอสำหรับขนาดนามบัตรทั้ง 2 แบบ

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 2
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – ลดระยะขอบกระดาษเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้นามบัตร

3. สร้างตารางแบ่งช่องนามบัตร โดยคลิกแท็บแทรก (Insert) แล้วคลิกปุ่มตาราง (Table) หลังจากนั้นจะมีเส้นตารางโผล่มา ให้เลือกตารางขนาด 2 x 5 ช่อง จะได้ 10 ช่อง ซึ่งเป็นจำนวนที่เหมาะสมกับกระดาษ A4

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 3

4. ตั้งค่าตารางที่สร้างขึ้นมา โดยคลิกขวาตรงสัญลักษณ์เป้าเล็งของตารางที่สร้างมา แล้วเลือกคุณสมบัติตาราง (Table Properties) ไปที่แท็บแถว (Row) คลิกที่กล่องหน้าคำว่าระบุความสูง ใส่เลข 5.4 ซม. เลือกความสูงของแถวเป็นค่าแน่นอน (Exactly) ต่อมาไปที่แท็บคอลัมน์ (Column) ใส่ความกว้างที่ต้องการ 8.6 ซม.

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 4
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – ตั้งค่าตารางที่สร้างขึ้นมา
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 4
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – ตั้งค่าตารางที่สร้างขึ้นมา

5. ป้องกันไม่ให้เส้นตารางเคลื่อนที่ โดยคลิกขวาที่สัญลักษณ์เป้าเล็งของตารางอีกครั้ง ไปที่ปรับพอดีอัตโนมัติ เลือกความกว้างคอลัมน์คงที่

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 5
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – ป้องกันไม่ให้เส้นตารางเคลื่อนที่

6. แทรกรูปร่างสี่เหลี่ยมขนาดเท่านามบัตร โดยคลิกแท็บแทรก (Insert) เลือกเมนูรูปร่าง (Shapes) เพื่อใช้เป็นเสมือนผืนผ้าใบให้เราใส่ข้อความและรูปลงไปภายในกรอบนี้ หรือหากมีภาพพื้นหลังสวยๆ อยู่แล้ว ก็สามารถแทรกรูปมาวางเลยก็ได้ เมื่อออกแบบจนพอใจแล้ว ก็เพียงแค่ copy แล้วนำไปวางอีก 9 ช่อง ก็เป็นอันเรียบร้อย

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 6
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – แทรกรูปร่างสี่เหลี่ยมขนาดเท่านามบัตร

7. สำหรับการออกแบบ แนะนำให้เน้นใช้สีและตัวอักษรที่อ่านง่ายและชัดเจนเป็นหลัก แล้วค่อยปรับเพิ่มความสวยงามให้ตรงกับภาพลักษณ์ขององค์กร หากบริษัทของคุณยังไม่มีโลโก้ เราแนะนำให้ออกแบบโลโก้มาใส่ในนามบัตร เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพด้วย

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 7
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – สำหรับการออกแบบ แนะนำให้เน้นใช้สีและตัวอักษรที่อ่านง่ายและชัดเจนเป็นหลัก

8. ตรวจเช็กความเรียบร้อยของนามบัตรอย่างละเอียด อย่าให้มีข้อมูลผิดพลาด ทั้งชื่อนามสกุล ที่อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ เพราะมักเป็นสิ่งแรกที่คนใช้ติดต่อหาเรา หากใส่ข้อมูลผิดก็เท่ากับว่านามบัตรของเราไร้ประโยชน์โดยสิ้นเชิง และอาจถูกมองว่าไม่ใส่ใจ ไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 8
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – ตรวจเช็กความเรียบร้อยของนามบัตรอย่างละเอียด

9. สั่งปริ้นต์ โดยคลิกแท็บไฟล์ (File) และเลือกพิมพ์ (Print) หรือส่งให้ทางร้านปริ้นต์ หากปริ้นต์เองที่บ้าน แนะนำให้ใช้กระดาษคุณภาพสูงสำหรับนามบัตรโดยเฉพาะ ส่วนจะเป็นกระดาษแบบมันหรือด้าน ก็ขึ้นอยู่กับภาพลักษณ์ขององค์กรเลย

วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word 9
วิธีทำนามบัตรด้วยตัวเองใน Microsoft Word – สั่งปริ้นต์

10. ตัดนามบัตรด้วยอุปกรณ์ที่เหมาะสม ปกติกระดาษ 1 แผ่น จะทำนามบัตรได้ 10 ใบ จึงต้องตัดแบ่งให้เนี้ยบและเท่ากัน เราแนะนำให้ใช้แท่นตัดกระดาษจะช่วยให้ขอบกระดาษเรียบเนียนกว่าการใช้กรรไกรหรือคัดเตอร์ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้อย่างยิ่ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด