30 C
Thailand
Sunday, September 24, 2023
Homeท่องเที่ยว10 วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง ลดรอยยับเสื้อผ้า แถมประหยัดพื้นที่

10 วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง ลดรอยยับเสื้อผ้า แถมประหยัดพื้นที่

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยเจอปัญหาในการจัดกระเป๋าเดินทาง เสื้อผ้ายับ ของเยอะ กระเป๋าเล็กไป ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่าแค่มีวิธีจัดกระเป๋าเดินทางดีๆ ก็อาจจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ มาดูวิธีเหล่านั้นกันเลย

1. ม้วนเสื้อผ้า

การม้วนเสื้อผ้าเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก เหมาะกับผ้าเกือบทุกประเภท ทั้งเสื้อยืด กางเกงยีนส์ ผ้าเช็ดตัว ฯลฯ มาดูขั้นตอนการม้วนกันเลย

  • แผ่เสื้อไว้บนพื้นผิวเรียบๆ
  • พับเสื้อแต่ละด้านเข้าหากัน และพับเก็บแขนเสื้อเหมือนพับเสื้อปกติ
  • ตอนนี้เสื้อของเราจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นก็เริ่มม้วนจากคอเสื้อลงมาเรื่อยๆ
  • พยายามม้วนให้เล็กที่สุด ระหว่างม้วน ก็ใช้อีกมือหนึ่งคอยกดและรีดผ้าส่วนที่เหลือให้เรียบ เพราะถ้าม้วนทั้งที่เสื้อยับอยู่ อาจทำให้ยิ่งยับขึ้นไปอีก

เคล็ดลับ

เวลาพับเสื้อผ้า ควรใช้มือกดให้ผ้าเรียบเสมอ จะช่วยลดรอยยับจากการพับได้ ดังนั้นหากใครมีเวลา รีดผ้าด้วยเครื่องก่อนแล้วค่อยจัดลงกระเป๋าก็จะช่วยลดรอยยับได้

วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ - ม้วนเสื้อผ้า
วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ – ม้วนเสื้อผ้า

2. ม้วนเสื้อผ้าแบบทหาร (Army Roll)

วิธีนี้เป็นวิธีที่ประหยัดพื้นที่ได้มากที่สุด และยังทำให้เสื้อผ้าที่ม้วนไว้ไม่หลุดกระจายอีกด้วย

แต่ข้อเสียก็คือ ถ้าพับไว้นานๆ ก็อาจทำให้ผ้ายืดและยับมากกว่าวิธีแรก จึงเหมาะกับเสื้อผ้าที่ทนทาน ไม่ต้องระมัดระวังมาก เช่น ชุดนอน ชุดออกกำลังกาย เสื้อกันหนาว ฯลฯ ส่วนวิธีม้วนมีดังนี้

  • แผ่เสื้อไว้บนพื้นผิวเรียบๆ ใช้มือรีดให้เรียบ
  • กลับชายเสื้อขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว ถ้าเป็นกางเกง ให้กลับขอบเอวแทน
  • พับเสื้อแต่ละด้านเข้าหากัน และพับเก็บแขนเสื้อเหมือนพับเสื้อปกติ
  • ตอนนี้เสื้อของเราจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นก็เริ่มม้วนคอเสื้อลงมาเรื่อยๆ
  • พยายามม้วนให้เล็กที่สุด ระหว่างม้วน ก็ใช้อีกมือหนึ่งคอยกดและรีดผ้าส่วนที่เหลือให้เรียบ
  • เมื่อม้วนเสื้อจนเสร็จ ให้ดึงชายเสื้อที่กลับด้านไว้ก่อนหน้านี้มาห่อม้วนเสื้อ
วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ – การม้วนเสื้อผ้าแบบทหาร

3. เลือกเสื้อผ้าที่ยับน้อย

การพับผ้าที่ถูกวิธีช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากก็จริง แต่สุดท้ายเสื้อผ้าก็อาจมีรอยยับบ้างอยู่ดี เพราะฉะนั้นเลือกผ้าที่ยับน้อยๆ ไปแต่แรกจะดีกว่าและหลีกเลี่ยงผ้าที่ยับง่ายอย่างผ้าลินินและเรยอน

แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ สเปรย์ลดรอยยับก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะขนาดเล็ก พกพาง่าย แค่ฉีดและลูบก็ช่วยให้ผ้าเรียบขึ้น เหมาะสำหรับทริปลุยๆ ที่โรงแรมไม่มีร้านซักรีดหรือเตารีดในห้องพัก

พิกัดสเปรย์ลดรอยยับ

วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ - ใช้สเปรย์ลดรอยยับ
วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ – ใช้สเปรย์ลดรอยยับ

4. ใช้กระเป๋าจัดระเบียบเสื้อผ้า

กระเป๋าจัดระเบียบเสื้อผ้าช่วยให้หาของง่ายและจัดระเบียบเสื้อผ้าได้สมชื่อจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการแยกเสื้อผ้าและของใช้ตามประเภท หรือจัดเป็นกระเป๋าสำหรับชุดนอน กระเป๋าสำหรับชุดเที่ยว ฯลฯ นอกจากนี้ กระเป๋าจะช่วยให้เสื้อผ้าไม่ไหลไปรวมกัน ลดรอยยับ และง่ายต่อการรื้อหาของ

พิกัดกระเป๋าจัดเสื้อผ้า

วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ - ใช้กระเป๋าจัดระเบียบเสื้อผ้า
วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไม่ให้เสื้อยับ – ใช้กระเป๋าจัดระเบียบเสื้อผ้า

5. ซักผ้าระหว่างทริป

การจัดกระเป๋าเดินทางสำหรับทริปหลายวัน คงไม่สามารถเอาสิ่งของทุกอย่างไปได้ อาจต้องซื้อใหม่ระหว่างทาง เสื้อผ้าก็เช่นกัน เราอาจต้องซื้อใหม่หรือซักผ้าระหว่างทริปบ้าง ตามโรงแรมมักจะมีร้านซักรีดและมีเตารีดให้ในห้องพักอยู่แล้ว แต่หากพักโฮสเทล ก็อาจต้องใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ไม่ก็ซักมือ ซึ่งเหมาะกับการซักชุดชั้นในหรือชุดนอนมากกว่า

6. เก็บอุปกรณ์อาบน้ำและของเหลวไว้ใกล้มือ

แน่นอนว่าระหว่างเดินทางอาจต้องมีการล้างหน้าแปรงฟัน แต่งหน้าทำผมกันบ้าง จึงต้องจัดกระเป๋าเดินทางให้หยิบใช้ของเหล่านี้ให้ง่ายที่สุด

สำหรับการแพคของเหลวในขวด แนะนำว่าควรให้ใช้ถุงพลาสติกตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ปิดที่รูขวดแล้วค่อยปิดฝา เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการรั่ว และไม่ควรใส่จนแน่นขวด เพราะแรงดันอากาศบนเครื่องบินอาจทำให้ของเหลวดันจนฝาขวดเปิดออกมาได้

พิกัดกระเป๋าอุปกรณ์อาบน้ำ

วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง - กระเป๋าอุปกรณ์อาบน้ำ
วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง – กระเป๋าอุปกรณ์อาบน้ำ

7.รองเท้าไม่ควรเกิน 3 คู่

ควรจัดกระเป๋าเดินทางให้มีรองเท้าไม่เกิน 3 คู่ ได้แก่ รองเท้าแตะ รองเท้าผ้าใบสำหรับเดิน และรองเท้าออกงาน ซึ่งแน่นอนว่าในบางทริปที่เรารู้อยู่แล้วว่าจะไปไหนบ้าง รองเท้าก็อาจจะไม่ถึง 3 คู่ด้วยซ้ำ

สำหรับการจัดเก็บรองเท้า ควรใส่รองเท้าแต่ละคู่ในถุงพลาสติกให้มิดชิด หากมีถุงเท้าหรือของชิ้นเล็กๆ ที่ไม่รู้จะเก็บตรงไหน ก็สามารถยัดลงไปในรองเท้าได้ นอกจากนี้ ควรวางรองเท้าไว้ด้านล่างสุดของกระเป๋าเดินทาง จะได้ไม่ไปทับเสื้อผ้าจนยับ

สำหรับทริปลุยๆ แนะนำให้พกน้ำยาทำความสะอาดรองเท้าไปด้วย จะได้ไม่เสียใจภายหลัง ถ้ารองเท้าคู่โปรดต้องเจอกับคราบฝังแน่น

ROCKER น้ำยาทำความสะอาดรองเท้า กระเป๋า ขจัดคราบสิ่งสกปรก ถนอมเครื่องแต่งกายที่คุณรัก ถนอมสีผ้า ลดกลิ่นอับ ขจัดแบคทีเรีย ลดเวลาในการทำความสะอาด เพียง กด ขัด เช็ด ง่าย ๆ ใน 1 นาที

8. สวมเสื้อผ้าชิ้นใหญ่ไว้กับตัว

หากคุณมีเสื้อคลุม เสื้อกันหนาว รองเท้าบูทหนัง หรือของชิ้นอื่นๆ ที่พอจะพกติดตัวขึ้นเครื่องได้ ก็ควรทำ เพราะจะช่วยประหยัดเนื้อที่และน้ำหนักกระเป๋าได้

9. ใช้ถุงสุญญากาศทำให้เสื้อกันหนาวบางลง

เสื้อกันหนาวตัวใหญ่จะม้วนหรือพับยังไงก็ยังคงหนักและกินพื้นที่มากๆ ถุงสุญญากาศสำหรับเสื้อผ้าเป็นทางเลือกที่ดี ยิ่งปัจจุบันมีแบบที่ไล่อากาศออกได้ด้วยมือหรืออุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่น ซึ่งสะดวกมากสำหรับเหล่านักเดินทาง

พิกัดถุงสุญญากาศ

วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง - ถุงสุญญากาศ
วิธีจัดกระเป๋าเดินทาง – ถุงสุญญากาศ

10. ใส่ของหนักไว้ด้านล่าง

จัดกระเป๋าเดินทางโดยใส่ของหนักๆ ไว้ด้านล่างสุดใกล้ล้อ จะได้ไม่ทับเสื้อผ้า และที่สำคัญ วิธีนี้ช่วยให้กระเป๋าไม่ส่ายไปมาเวลาเดินลากกระเป๋าอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
ourtravelmix.com
www.worldtrips.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด