41.2 C
Thailand
Saturday, May 18, 2024
Homeการเรียน-ทำงานวิธีทำ Portfolio สมัครงาน ให้ได้ใจหัวหน้า ถูกใจ HR

วิธีทำ Portfolio สมัครงาน ให้ได้ใจหัวหน้า ถูกใจ HR

Portfolio คืออะไร สำคัญอย่างไร

Portfolio (พอร์ตโฟลิโอ) คือแฟ้มสะสมผลงานสำหรับรวบรวมงานที่ดีที่สุดของเรา ซึ่งอาจมีข้อมูลสำคัญอื่นๆ ด้วย เช่น ประวัติส่วนตัว คำอธิบายเกี่ยวกับตัวเรา รางวัลและประกาศนียบัตร ฯลฯ พอร์ตโฟลิโอสำคัญมากต่อการสร้างความน่าเชื่อถือให้ผู้ว่าจ้างรู้ว่าเรามีความสามารถจริง และเหมาะกับตำแหน่งงานนั้น หากใครที่กำลังจะสมัครงาน นอกจาก cover letter และเรซูเม่แล้ว การมีพอร์ตโฟลิโอส่งไปด้วย ก็นับว่าเป็นแต้มต่อให้เราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

รูปแบบของ Portfolio

รูปแบบและการจัดหน้าของพอร์ตโฟลิโอขึ้นอยู่กับผลงานของเรา เช่น ถ้าเรามีผลงานเกี่ยวกับการทำกราฟิกหรือทำอนิเมชัน พอร์ตโฟลิโอก็ควรเป็นรูปแบบสไลด์ออนไลน์หรือเว็บไซต์ เพื่อโชว์ภาพที่มีความละเอียดสูงได้จำนวนมาก หรือถ้ามีผลงานเชิงสถิติ อย่างยอดขาย รายได้และจำนวนผู้เข้าชม ก็สามารถทำพอร์ตโฟลิโอใน PowerPoint เพื่อเน้นโชว์กราฟและตารางได้

ขั้นตอนการทำ Portfolio

1. เลือกผลงานที่ดีที่สุด

ผลงานที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่งานที่ดีเลิศ แต่เป็นงานที่เรามีส่วนร่วมจริง เข้าใจและอธิบายรายละเอียดให้คนอื่นฟังได้อย่างมั่นใจ หากมีผลงานจำนวนมาก ควรคัดเฉพาะที่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับ Job description ของตำแหน่งงานนั้น ไม่จำเป็นต้องใส่มาทั้งหมด และหากเราสมัครหลายตำแหน่งงาน ก็ต้องจัดแยกพอร์ตโฟลิโอกัน และจัดให้แต่ละพอร์ตเหมาะสมกับตำแหน่งงานด้วย

2. แบ่งหมวดหมู่ผลงาน

หากมีผลงานหลากหลายมาก ควรแบ่งเนื้อหาออกเป็นหมวดหมู่ และเริ่มต้นพอร์ตโฟลิโอด้วยสารบัญหรือเมนู จะช่วยให้ผู้อ่านโฟกัสกับผลงานของเราโดยไม่เลื่อนผ่านไปเรื่อยๆ และแน่นอนว่าผู้อ่านจะพุ่งตรงไปยังหมวดที่เป็นทักษะสำคัญของตำแหน่งงานนั้นก่อน เราจึงต้องให้ความสำคัญกับส่วนนั้นให้มากๆ ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างการแบ่งหมวดผลงาน

ตำแหน่ง: Content writer

1. Long form content (Website)
Real estate
Finance
– Lifestyle

2. Short form content (Social media)
Facebook
– Instagram

3. Photo design

– Cover photo

4. Awards & Testimonials

5. Contact information

3. ใส่คำอธิบายผลงาน

ควรเขียนอธิบายผลงานอย่างสั้นกระชับ โดยแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อสำคัญ ได้แก่ จุดประสงค์ของงาน, กลยุทธ์ เทคนิคและวิธีการทำ, ผลลัพธ์และความสำเร็จ  

4. พูดถึงรางวัลและความสำเร็จ

หากผลงานไหนได้รับรางวัล เราสามารถเขียนอธิบายได้ตั้งแต่ข้อ 3 หรือจะยกมาเขียนอย่างละเอียดในข้อ 4 ก็ได้ โดยใส่รายละเอียดของรางวัล เช่น ชื่อรางวัล ชื่อสาขา สถานบันที่รับรอง เพื่อเน้นย้ำให้เห็นความสำคัญของรางวัลนั้น รวมถึงสามารถใส่รูปขณะรับรางวัล รูปถ้วยรางวัล และคำชมเชยที่ได้รับจากฝ่ายต่างๆ ได้อีกด้วย

5. ใส่ผลตอบรับด้านบวกของการทำงาน (Testimonials)

เราสามารถใส่ผลตอบรับหรือคำชื่นชมจากหัวหน้า เพื่อนร่วมงานและลูกค้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้มากขึ้นอีกระดับ โดยอาจนำข้อความเหล่านั้นมาจากผลประเมินประจำปีหรือแบบสอบถาม นอกจากนี้เรายังสามารถให้หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานที่สนิทเป็นบุคคลอ้างอิง (References) เวลา HR โทรมาสอบถามข้อมูลของเราได้ เพียงแค่แจ้งให้เขาทราบ และใส่ชื่อและช่องทางติดต่อไว้

เคล็ดลับดีๆ สำหรับการทำ Portfolio

  1. เน้นคุณภาพของผลงานมากกว่าปริมาณ
  2. ใส่ผลงานที่เรามีส่วนร่วมจริงๆ และสามารถอธิบายได้อย่างมั่นใจเท่านั้น
  3. ใส่ใจเรื่องความสวยงามและการจัดวาง layout เพื่อให้พอร์ตโฟลิโอออกมาดูดี น่าสนใจ และอ่านง่าย
  4. เช็กความถูกต้องของภาษาให้ดี โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ อาจใช้เครื่องมืออย่าง ChatGPT และ Grammarly ช่วยในรอบแรก และตรวจสอบด้วยตัวเองอีกครั้ง
  5. ทำพอร์ตโฟลิโออย่างน้อย 2 รูปแบบ จะทำบนเว็บไซต์, สไลด์ Powerpoint หรือ Canva ก็ได้ แต่อย่างน้อยต้องมีทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อความสะดวกในการส่งและพรีเซนต์
  6. เวลาสมัครงาน ควรส่งไปพร้อมกับ cover letter และเรซูเม่ หรือจะส่งรวมเป็นไฟล์เดียวก็ได้
  7. ฝึกพรีเซนต์ให้คล่องและมั่นใจ เพราะอาจต้องอธิบายในการสัมภาษณ์งาน

ตัวอย่าง Portfolio จากเว็บไซต์ Canva

ตัวอย่าง portfolio

ขอบคุณข้อมูลจาก

indeed.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด