30 C
Thailand
Sunday, September 24, 2023
Homeการเรียน-ทำงานวิธีอ่านหนังสือให้จำแม่น เข้าใจ สำหรับเตรียมสอบ

วิธีอ่านหนังสือให้จำแม่น เข้าใจ สำหรับเตรียมสอบ

เคยไหม อ่านยังไงก็จำไม่ได้ ไม่เข้าใจ นั่นอาจเป็นเพราะยังอ่านไม่ถูกวิธี! มาดู 10 วิธีอ่านหนังสือให้จำแม่น เข้าใจ สำหรับเตรียมสอบ ที่จะช่วยให้การอ่านเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้กันเลย

1. เข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ

วิธีอ่านหนังสือเตรียมสอบที่ดี ต้องเริ่มด้วยการเข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ ต่อให้เราไม่เข้าใจทั้งหมดในห้องเรียน ก็ยังพอรู้เรื่องบ้าง แต่ถ้าโดดเรียน หรือหวังจะอ่านเลคเชอร์คนอื่นก่อนสอบ รับรองว่าเข้าใจน้อยและยากกว่าเข้าเรียนแน่ๆ

2. จดเลคเชอร์ด้วยตัวเอง

การจดเลคเชอร์ด้วยตัวเอง ช่วยให้เราเข้าใจและจำเนื้อหาได้ดีกว่า การอ่านของคนอื่นหรือถ่ายรูปสไลด์ เพราะเนื้อหาเหล่านั้นจะผ่านกระบวนการวิเคราะห์คำและความหมาย และสรุปออกมาเป็นถ้อยคำของเราเอง

และที่สำคัญอีกข้อคือ เราต้องเลือกวิธีจดเลคเชอร์ให้น่าอ่านและเหมาะสมกับเนื้อหาด้วย เช่น หากเนื้อหาเป็นการเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ ก็ควรทำเป็นตาราง หรือหากต้องจดจำส่วนประกอบของเซลล์สิ่งมีชีวิต ก็ควรวาดภาพประกอบ

3. หาความรู้จากสื่ออื่นเพิ่มเติม

หลายครั้งที่เราอ่านแต่หนังสือแบบเรียน เลคเชอร์และสิ่งที่ครูสอนในห้องเรียน แต่สุดท้ายก็พบว่า ต่อให้อ่านหรือท่องเป็น 10 รอบ ก็ไม่ได้เข้าใจมากไปกว่าเดิม เพราะเนื้อหาที่เราจดมานั้นอาจไม่เพียงพอ ควรหาความรู้เพิ่มเติมจากสื่ออื่นๆ ด้วย เช่น หนังสือ textbook ที่มีคำอธิบายมากกว่าหนังสือเรียน วิดีโอ หนัง สารคดี ฯลฯ

ยกตัวอย่างเช่น หากเรียนประวัติศาสตร์ การอ่านแค่ตัวหนังสือคงทำให้เข้าใจยาก แต่ถ้าเราหาหนังที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคนั้นดูด้วย ก็จะช่วยให้เห็นภาพและจำเรื่องราวต่างๆ ได้ดีขึ้น

4. ทำความเข้าใจเนื้อหาดีกว่าท่องจำ

บางครั้งเวลาเราเริ่มอ่านหนังสือ ยังไม่ทันเข้าใจอะไร ก็เริ่มท่องซะแล้ว ทางที่ดีควรเริ่มด้วยการทำความเข้าใจเนื้อหาที่จดมาซะก่อน อันที่จริง เราไม่จำเป็นต้องท่องซะด้วยซ้ำ เพราะการจำที่ดีที่สุด คือการไม่ท่องนั่นเอง

ตัวอย่างที่น่าจะช่วยให้เห็นภาพมากขึ้นก็คือ เวลาเราดูการ์ตูน ซีรีส์ หรือหนังซักเรื่องที่เราชอบมากๆ เราไม่จำเป็นต้องท่องชื่อตัวละครหรือลำดับเหตุการณ์ ก็สามารถคุยกับเพื่อนได้เป็นวันๆ นั่นเป็นเพราะเราค่อยๆ ซึมซับและหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เราชอบอยู่เสมอ จนเราเข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่งและจำได้โดยไม่ต้องท่องนั่นเอง

5. ติวกับเพื่อน

ถ้าการอ่านหนังสือเตรียมสอบคนเดียวมันน่าเบื่อ ก็ลองหาเพื่อนมาช่วยกันอ่าน แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็น จะช่วยให้บรรยากาศการอ่านหนังสือสนุกและท้าทายขึ้นได้

แต่ข้อควรระวังเลยก็คือ ควรตั้งใจอ่านจริงๆ และอ่านเตรียมมาก่อนด้วย จะได้คุยกันรู้เรื่อง เพราะถ้ามานั่งฟังเพื่อนสอนใหม่ทั้งหมด ก็คงน่าเบื่อไม่ต่างจากเรียนในห้อง

6. ควรเผื่อเวลาอ่านไว้เยอะๆ

อัจฉริยะข้ามคืนไม่ได้เป็นกันได้ง่ายๆ ทุกคนและทุกครั้ง ใช่ว่าครั้งก่อนเราอ่านคืนเดียวก่อนสอบได้ ครั้งนี้จะทำได้เหมือนกัน ถ้าเจอเนื้อหาที่เข้าใจง่ายก็ดีไป แต่ถ้าเจอเนื้อหาที่ต้องใช้เวลาอ่านนานๆ แล้วละก็ เละแน่นอน!

หรือแม้แต่คนที่ตั้งใจเรียนมาตลอดเอง ก็ควรเผื่อเวลาไว้ เพราะการมาเร่งอ่านตอนที่เวลาเหลือน้อย จะทำให้รู้สึกเครียดและกังวลแน่นอน

7. อ่านสะสมมาเรื่อยๆ ไม่ควรอ่านทีเดียวกันสอบ

การอัดเนื้อหาที่เรียนมา 2-3 เดือน ในคืนเดียว คงเป็นไม่ได้ อย่างน้อยๆ เราควรอ่านหรือทำความเข้าใจเนื้อหาซักครึ่งหนึ่งก่อนที่จะอ่านเตรียมสอบจริงๆ เพื่อให้เวลาสมองได้จดจำเนื้อหาบางส่วนไปก่อน

8. ฝึกตั้งคำถามและเก็งข้อสอบ

หลังจากอ่านมาซักพักแล้ว ก็ควรทดสอบตัวเองบ้างโดยการลองตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่อ่าน เพื่อดูว่าเราเข้าใจจริงๆ หรือไม่ จะได้กลับไปอ่านจุดที่ยังบกพร่องอยู่นั่นเอง

9. ฝึกทำข้อสอบเก่า

เมื่ออ่านจนมั่นใจแล้วควรฝึกทำข้อสอบเก่า แต่ถ้าไม่มีก็อาจจะทำตามข้อ 8 ก็ได้ แต่ต้องจับเวลา และตั้งใจทำเหมือนสอบจริงเลย วิธีนี้จะช่วยให้เราคุ้นเคยกับสภาวะกดดันในห้องสอบ เพราะนอกจากความรู้ที่มีแล้ว เราต้องฝึกบริหารเวลาให้ดีด้วย

10. พักผ่อนให้เพียงพอ

ถึงจะอ่านหนังสือเตรียมสอบหนักแค่ไหน ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงการพักระหว่างวันด้วย เพราะการนอนหลับจะเป็นช่วงที่สมองรวบรวมข้อมูลเก็บเป็นความจำ งานวิจัยระบุว่า การนอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้ความสามารถในการเรียนรู้ลดลง 40% เลยทีเดียว

สรุป

รู้วิธีอ่านหนังสือให้จำแม่น สำหรับเตรียมสอบกันแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ เริ่มต้นอ่านอย่างจริงจัง! เพราะสุดท้ายแล้ว ถ้าขาดความสม่ำเสมอและความตั้งใจ ต่อให้มีวิธีหรือเทคนิคมากมายก็อาจล้มเหลวได้เหมือนกันนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก:

www.bbc.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด