30 C
Thailand
Sunday, September 24, 2023
Homeการเรียน-ทำงานวิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน สอบผ่าน 100%

วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน สอบผ่าน 100%

การจดเลคเชอร์คงเป็นเรื่องที่หลายๆ คนไม่ชอบ เพราะต้องจดให้ไว อ่านง่าย แถมต้องน่าอ่านด้วย หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปสไลด์เอาสะดวกกว่าเห็นๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การจดเลคเชอร์ด้วยมือนั้นช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ดีกว่า เพราะเนื้อหาเหล่านั้นจะผ่านกระบวนการวิเคราะห์คำและความหมาย และสรุปออกมาเป็นถ้อยคำของเราเอง

รู้อย่างนี้แล้ว มาดูวิธีจดเลคเชอร์ให้สวยและน่าอ่านกันได้เลย

1. แบ่งหัวข้อย่อย

จดเลคเชอร์โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นหัวข้อใหญ่-ย่อยลดหลั่นกันไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Bullet points หรือตัวเลข วิธีนี้เหมาะมากสำหรับเนื้อหาที่มีรายละเอียดเยอะ เรื่องที่มีลำดับขั้นตอนและการแบ่งแยกประเภทของสิ่งต่างๆ

ข้อดีของการจดเลคเชอร์วิธีนี้คือ อ่านง่าย ช่วยให้เราจับประเด็นสำคัญได้ดี

วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน - แบ่งหัวข้อย่อย
วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน – แบ่งหัวข้อย่อย

2. ทำ Mind Map

การจดเลคเชอร์ด้วย Mind Map ช่วยให้เราเข้าใจโครงสร้างและความสัมพันธ์ของแต่ละสิ่งได้ดี เหมาะมากสำหรับเนื้อหาที่มีรายละเอียดเยอะ และแต่ละประเด็นมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน

ข้อดีของการจดเลคเชอร์วิธีนี้คือ ช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้น เพราะเห็นความเชื่อมโยงของแต่ละหัวข้อ รวมถึงยังช่วยให้จำรายละเอียดได้มากขึ้น เนื่องจากมีลักษณะเป็นรูปภาพ

วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน – ทำ Mind Map | ขอบคุณรูปภาพจาก https://studiouhs.tumblr.com/

3. วาดรูปประกอบ

การจดเลคเชอร์พร้อมวาดรูปประกอบ ช่วยให้เราจดเลคเชอร์ได้เร็วขึ้น เพราะไม่ต้องจดเป็นข้อความยาวๆ วิธีนี้ยังรวมไปถึงการใช้สัญลักษณ์และต้วย่อต่างๆ ด้วย เช่น ลูกศร เครื่องหมายมากกว่า-น้อยกว่า ฯลฯ

วิธีนี้เหมาะมากสำหรับเรื่องที่เกี่ยวกับตำแหน่ง และส่วนประกอบของสิ่งต่างๆ เช่น การวาดภาพเซลล์และอวัยวะภายในของสิ่งมีชีวิต การวาดภาพสถาปัตยกรรม การวาดภาพชิ้นส่วนเครื่องจักร ฯลฯ

ข้อดีของการจดเลคเชอร์วิธีนี้คือ กลับมาอ่านง่าย ไม่ต้องจดเยอะ เพราะดูรูปก็เข้าใจ จำง่าย และยังช่วยให้เราสนุกกับการเรียน เพราะนอกจากความรู้แล้ว ยังได้เลคเชอร์สวยๆ อีกด้วย

วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน – วาดรูปประกอบ | ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.instagram.com/danienotes/

4. ใช้สีเน้นคำสำคัญ

การจดเลคเชอร์ด้วยปากกาสีต่างๆ เป็นวิธีจดเลคเชอร์ให้น่าอ่านที่นิยมและทำได้ง่ายที่สุด เหมาะกับเนื้อหาทุกรูปแบบ

ข้อดีของการจดเลคเชอร์วิธีนี้คือ เลคเชอร์น่าอ่าน มีสีสัน ช่วยให้จำง่ายมากขึ้น แต่ก็ควรระวังไม่ใช้หลายสี หรือใช้สีเยอะเกินไปจนหาคำที่สำคัญจริงๆ ไม่เจอ

วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน – ใช้สีเน้นคำสำคัญ

5. ทำตารางเปรียบเทียบ

วิธีนี้ช่วยให้เราเข้าใจความเหมือนและแตกต่างของหลายๆ สิ่ง เหมาะมากสำหรับการเปรียบเทียบของหลายๆ สิ่งที่มีความเหมือนหรือแตกต่างกัน

ข้อดีของการจดเลคเชอร์วิธีนี้คือ ช่วยให้เราเห็นภาพรวมของสื่งเหล่านั้นได้ชัดเจนขึ้น และสามารถแยกสิ่งที่มีรายละเอียดคล้ายกันได้โดยไม่สับสน

6. ใช้วิธีจดเลคเชอร์แบบ Cornell

วิธีจดเลคเชอร์แบบ Cornell เป็นวิธีหนึ่งที่เริ่มนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในหมู่นักศึกษามหาวิทยาลัย เพราะต้องจดประเด็นสำคัญสำหรับอภิปรายและค้นคว้าเพิ่มเติม มากกว่าจดรายละเอียดของเนื้อหา

วิธีจดเลคเชอร์แบบ Cornell จะแบ่งกระดาษออกเป็น 3 ส่วน
– ส่วนแรก ทางด้านขวา ไว้จดประเด็นสำคัญ และรายละเอียดระหว่างเรียน
– ส่วนที่ 2 ทางด้านซ้าย ไว้จดข้อสงสัย คำถาม คำสำคัญ สำหรับทบทวนภายหลัง
– ส่วนที่ 3 ทางด้านล่าง ไว้จดสรุปประเด็นสำคัญสั้นๆ หรือสิ่งที่เราคิดวิเคราะห์ได้

ข้อดีของการจดเลคเชอร์วิธีนี้คือ เลคเชอร์เป็นระเบียบ น่าอ่าน ช่วยให้เราคิดวิเคราะห์เนื้อหาที่เรียน ไม่ใช่แค่ก้มหน้าก้มตาจดอย่างเดียว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้าใจและนำไปต่อยอดได้ง่ายยิ่งขึ้น

วิธีจดเลคเชอร์ให้สวย น่ารัก น่าอ่าน – วาดรูปประกอบ | ขอบคุณรูปภาพจาก https://noterize.tumblr.com/

สรุป

การจดเลคเชอร์ให้ดี น่าอ่าน ไม่ใช่เรื่องยาก หากเราเลือกวิธีจดให้เหมาะสมกับเนื้อหา และมีเทคนิคในการจดที่ช่วยทุ่นแรง ทุ่นเวลาได้ ใครที่ยังขอเลคเชอร์เพื่อนถ่ายเอกสารอยู่ ลองเปลี่ยนมาจดเองบ้าง ต้องช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ดีกว่าเดิมแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.oxfordlearning.com
www.instagram.com/studyquill/
www.bbc.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด