30.6 C
Thailand
Sunday, July 14, 2024
Homeไอที6 วิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ได้ยินเสียงปุ๊บรู้ปั๊บ

6 วิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ได้ยินเสียงปุ๊บรู้ปั๊บ

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยมีเสียงเพลงติดในหัว แต่นึกไม่ออกสักทีว่าเพลงอะไร หรือได้ยินเพลงโดนๆ ตามห้างแต่กว่าจะกดเสิร์ชชื่อ เพลงก็ดันจบไปซะก่อน จำได้แค่ทำนองสั้นๆ จะถามใครก็ไม่มีใครรู้จัก

สำหรับสาวกแอปเปิล ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีวิธีค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ง่ายๆ มาฝากกัน  ไม่ว่าจะการใช้ฟังก์ชันในเครื่อง แอปพลิเคชัน หรือแม้แต่คนที่ชอบสิง Google ก็สามารถค้นหาเพลงด้วยเสียงได้ทั้งสิ้น จะมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันได้เลย

ค้นหาเพลงจากเสียงด้วย Siri

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Siri
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Siri | ขอบคุณภาพจาก apple.com

ที่มาของภาพ : https://www.apple.com/th/siri/

นอกจากผู้ใช้ iPhone จะมี Siri ไว้ข้างกายสำหรับขอความช่วยเหลือด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นให้ช่วยหาข้อมูล เปิด-ปิดแอปพลิเคชั่น ช่วยติดต่อธุระต่างๆ หรือแม้แต่ช่วยติดต่อกรณีฉุกเฉิน Siri ยังช่วยหาเพลงที่ติดในหัวได้อีกด้วยเช่นกัน วิธีง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ Siri แล้วถามว่า What’s this song? หรือ เพลงนี้คือเพลงอะไร เพียงเท่านี้ Siri ก็จะค้นหาเพลงที่ไมโครโฟนของ iPhone จับได้ ทำการค้นหา แล้วรีบส่งลิงก์เพลงจากแอปพลิเคชั่นฟังเพลงที่ใช้งานอยู่ อย่าง Apple Music ขึ้นโชว์ที่หน้าจอทันที เพียงเท่านี้ก็กดเก็บเข้าลิสต์ พร้อมฟังในโอกาสต่อไปได้แล้ว

ค้นหาเพลงจากเสียงด้วยแอป Shazam

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Shazam
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Shazam | ขอบคุณภาพจาก shazam.com

แอป Shazam เป็นแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของกลุ่มคนที่ต้องการหาเพลงด้วยเสียง แอปนี้ค่อนข้างเสถียรและใช้งานดีมากๆ เพราะเพียงแค่เปิดแอป กดปุ่ม นำ iPhone จับเสียง แอปก็จะขึ้นโชว์ชื่อเพลงและศิลปินเจ้าของเพลงนั้นทันที เมื่อก่อนอาจต้องโหลดใช้งานใน App store แต่ตอนนี้เพียงแค่คุณมี iOS 14.2 ขึ้นไป แอป Shazam ก็จะกลายเป็นฟีเจอร์ใน iPhone ของเราโดยอัตโนมัติ

วิธีตั้งค่าและใช้งาน Shazam ใน iPhone

  1. เข้าไปที่ การตั้งค่า (Setting) กดเมนู ศูนย์ควบคุม (Control Center)
  2. หาฟีเจอร์ การจำเสียง (Music Recognition) แล้วกดเครื่องหมายบวก (+) เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ในคีย์ลัดของ Control Center
  3. หลังจากนี้ ถ้าอยากรู้ว่าเพลงที่ฟังอยู่ คือเพลงอะไร ก็แค่ปัดแผงคีย์ลัด Control Center ลงมา กดปุ่ม Music Recognition ของ Shazam แล้วนำเครื่องไปใกล้ๆ เสียงเพลงที่ต้องการประมาณ 3 วินาที เพียงเท่านี้ก็จะรู้ชื่อเพลงแล้ว

ค้นหาเพลงจากเสียงด้วย Google

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Google
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Google

สำหรับผู้ใช้ iPhone คนไหนที่อาจจะถนัดการ Search Google มากกว่า เรามีวิธีที่ง่ายมากกว่านั้น เพียงโหลดแอปพลิชัน Google แอปพลิเคชั่นนี้นอกจากเราจะมีไว้สำหรับกดค้นหาข้อมูลได้ง่ายๆ แล้ว เมื่อโหลดเสร็จสิ้น แอปนี้ยังมีประโยชน์ในการค้นหาเพลงจากเสียงอีกด้วย ง่ายๆ เพียงกดเข้าแอป แล้วกดที่ไอคอนรูปไมโครโฟน จากนั้นเลือก Search for a song แล้วก็ให้ไมโครโฟนทำหน้าที่จับเสียงฮัมเพลงที่เราจำได้แต่ทำนองนั้นได้เลย แต่หากใครที่เข้าแอปแล้วไม่มีปุ่มค้นหาเพลงให้เลือก ก็สามารถกดไอคอนไมโครโฟนแล้วถามชื่อเพลงจาก Google ได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ ก็ได้รู้ชื่อเพลงที่ติดอยู่ในหัวได้แล้ว

ค้นหาเพลงจากเสียงด้วยแอป SoundHound

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย SoundHound
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย SoundHound | ขอบคุณภาพจาก https://apps.apple.com

มาที่แอปพลิเคชั่นกันบ้าง จริงๆ แล้วมีแอปพลิเคชั่นดีๆ สำหรับการหาเพลงด้วยเสียง เราขอแนะนำ SoundHound แอปค้นหาเพลงด้วยเสียงที่มีฟังก์ชันตอบโจทย์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยเสียงแบบ hand-free ที่เพิ่มความสะดวกสบาย ถึงแม้ตะไม่มีเวลานั่งกดแอปก็สามารถใช้งานได้ บอกเลยว่าสาวกแอปเปิ้ลควรมีติดเครื่องไว้มากๆ

ค้นหาเพลงจากเสียงด้วยแอป MusixMatch

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย MusixMatch
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย MusixMatch | ขอบคุณภาพจาก https://apps.apple.com

แอป MusixMatch เป็นอีกแอปที่ได้รับการดาวน์โหลดเยอะมาก เพราะนอกจากจะเป็นแอปพลิเคชันที่ฟังเพลงบนมือถือได้แล้ว แอปนี้ยังตอบโจทย์การค้นหาเพลงด้วยเสียงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันเด็ดๆ เพิ่มเติมมา ไม่ว่าจะเป็นการตัดเสียงร้องเหลือเฉพาะดนตรี มาพร้อมระบบค้นหาข้อมูลอย่างละเอียด บอกเลยว่าโหลดแอปนี้ได้มากกว่าแค่ค้นหาเพลงด้วยเสียงแน่นอน

ค้นหาเพลงจากเสียงด้วยแอป Genius

ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Genius
ค้นหาเพลงด้วยเสียงบน iPhone ด้วย Genius | ขอบคุณภาพจาก https://apps.apple.com

แอปนี้มีฟังก์ชั่นโดดเด่นในด้านการหาเพลงด้วยเสียงที่ง่ายมากๆ เพียงกดเข้าไปที่แอป แล้วนำ iPhone ของเราไปจับเสียงที่เราต้องการรู้ชื่อเพลง อาจจะเป็นเสียงฮัมเพลงของเรา หรือเสียงจากลำโพงก็ได้ เพียงเท่านี้ แอปก็จะโชว์ชื่อเพลงและเนื้อเพลงที่เราต้องการรู้ขึ้นมา แถมเมื่อเราค้นหาเพลงที่ต้องการแล้ว แอปยังช่วยเราหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างคำอธิบายประกอบเพลง เนื้อเพลง บางครั้งอธิบายความหมายของเนื้อเพลงแต่ละท่อนอีกด้วย เรียกได้ว่าครบจบทุกกระบวนเพลง

จะเห็นได้เลยว่านอกจาก iPhone จะเป็นโทรศัพท์ยอดฮิตที่มีฟังก์ชันเพื่อความบันเทิงมากมายแล้ว สำหรับสายดนตรี iPhone ก็มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ด้านนี้อีกด้วย ต่อไปใครที่อยากค้นหาเนื้อเพลงแต่จำได้แต่ทำนอง ก็สามารถค้นหาชื่อเพลงได้ง่ายๆ สบายๆ เก็บเป็นเพลย์ลิสต์ไว้ฟังได้ แบบไม่ต้องมาตั้งกระทู้พันทิปให้เสียเวลาอีกต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด